Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ phong phú như thế nào?
Không chỉ là một đất nước giàu tiềm năng về
kinh tế, văn hóa mà Thổ Nhĩ Kỳ còn nổi tiếng bởi một nền ẩm thực đa dạng và
phong phú.
Nhắc đến món ăn đặc sản Thổ Nhĩ Kỳ người ta
không chỉ nhắc đến những chiếc kẹo ngọt ngào nhiều màu sắc Lokum. Hay Tulumba
một món bánh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Mà còn
rất nhiều món ăn ngon độc đáo đang sẵn sàng chờ bạn đến trải nghiệm. Để cảm
nhận được hết hương vị thơm ngon và hấp dẫn của ẩm thực nơi đây.
1. Doner Kebab
Doner Kebab là một món ăn không chỉ nổi tiếng
ở Thổ Nhĩ Kỳ mà còn nổi tiếng ở rất nhiều quốc gia khác. Nó đơn giản chỉ là một
khối thịt được làm chín bằng nhiệt bằng cách xoay tròn chúng trên một chiếc
xiên thẳng đứng. Doner Kebab được làm từ nhiều loại thịt khác nhau như thịt bò,
thịt cừu hay thịt lợn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Những miếng thịt
chín vàng tỏa hương thơm ngát sẽ được thái thành những miếng nhỏ kẹp vào bên
trong bánh mì cùng một vài loại rau, sau đó rưới nước sốt cà chua và tương ớt
lên trên để ăn cùng. Doner Kebab được đánh giá là một trong những món
ăn hấp dẫn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.
2. Kẹo Lokum
Nếu bạn là người ưa thích đồ ngọt và yêu những
màu sắc bắt mắt thì nhớ đừng bỏ qua kẹo Lokum ở Thổ Nhĩ Kỳ nhé. Đây chính là
món ăn dành cho giới quý tộc giàu có ngày xưa ở đất nước này bởi trước đây để
chế biến được món kẹo Lokum người ta sử dụng các nguyên liệu tương đối quý như
nhựa cây nhũ hương có công dụng chữa một số bệnh nên nó có giá thành tương đối
cao vì thế mà giá thành của kẹo cũng trở nên đắt đỏ. Nhưng bạn đừng lo bởi ngày
nay kẹo Lokum được làm từ bột bắp nên có giá thành rẻ hơn rất nhiều và trở
thành món ăn khoái khẩu của tất cả các tầng lớp người dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Kẹo Lokum rất đẹp mắt với nhiều màu sắc xanh,
vàng, hồng trắng với các loại nhân khác nhau cho thực khách tha hồ lựa chọn như
đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân, chanh và bạc hà. Vì là vị kẹo mềm nên khi ăn bạn
sẽ có cảm giác hơi dinh dính ở tay giống như kiểu kẹo gôm của người Việt vậy
nhưng nó dẻo và thơm hơn rất nhiều. Đây chính là một trong những món ăn
nhất định phải thưởng thức ở Thổ Nhĩ Kỳ.
3. Baklava
Là một món ăn truyền thống có từ thời đế chế
Ottoman, món bánh Baklava thực sự trở thành món bánh dành cho giới quý tộc
thượng lưu của đất nước này. Nguyên liệu chính để làm món Baklava chính là quả
óc chó và quả hồ trăn – một trong những loại quả đắt đỏ và rất giàu chất dinh
dưỡng, vô cùng tốt cho sức khẻo.Món bánh Baklava thường được ăn kèm với một
loại nước Siro được chế biến theo công thức đặc biệt của người Thổ Nhĩ Kỳ.
4. Tulumba
Tulumba là một trong những loại bánh tráng
miệng được chế biến đơn giản và không tốn kém mà vẫn tạo được sự hấp dẫn nhất
của người Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên liệu chính để làm Tulum ba gồm có nước, bơ, lach,
bột mì, dầu hướng dương, trứng và một số gia vị khác. Để làm được món ăn này
trước hết người ta phải làm nóng bơ trong nước và muối cho đến khi chúng sôi
lên thì cho bột mì vào, khuấy thật đều tay để không bị vón cục và trở nên mềm,
mịn thì cho trứng vào, đun thêm một vài phút nữa là có món Tulumba thơm mát. Món
này cũng thường được ăn kèm với Siro được làm từ đường, nước và ít nước cốt
chanh. Đây được xem là món ăn đặc sản ở Thổ Nhĩ Kỳ.
5. Keskul
Keskul là một loại bánh Putding có vị độc đáo
và lạ miệng ở đất nước nằm giữa 2 châu Lục này. Để làm món Keskul thì nguyên
liệu cần phải chuẩn bị là sữa, lòng đỏ trứng gà, đường, bột ngủ cốc và quả hanh
nhân. Những nguyên liệu này sẽ được trộn chung vào cùng nhau và đánh cho tơi
lên trước khi cho lên bếp khuấy đều, quá trình đun chỉ diễn ra trong vài phút
đồng hồ để đảm bảo cho hỗn hợp này thực sự quện vào nhau, sau đó để nguội và ăn
kèm với kem lạnh thì ngon tuyệt cú mèo.
6. Balik ekmek
Balik ekmek chính là món bánh mì sandwich kẹp
cá nướng thêm một chút salad rau vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Món ăn này được
bày bán ở nhiều nơi trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ với giá cả tương đối hợp lý nhưng
ngon nhất vẫn phải là món Balik ekmek ở vùng Karakoy, bởi món cá ở đây lúc nào
cũng vàng ruộm, đậm đà và không hề bị tanh. Người dân ở đây thường ăn Balik
ekmek với một ly chanh muối để cảm nhận được hết vị ngon mà món ăn đem đến. Đây
chính là một trong những món ăn không nên bỏ qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.
7. Revani
Revani là một món ăn tráng miệng không chỉ
người Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích mà ngay cả những du khách quốc tế khi đến đây đều
muốn tìm đến để thưởng thức. Nguyên liệu để làm món bánh này chính là bột,
trứng, đường được trộn lẫn với nhau để tạo thành một chiếc bánh thơm ngon
hoàn hảo. Thường khi bánh chín người dân ở đây thường dùng nó kèm với một số
loại siro đặc trưng của vùng miền để cho món bánh trở nên đậm đà và hấp dẫn
hơn.
8. Thịt viên Kofte
Thịt viên Kofte thoạt đầu nhìn thì vô cùng đơn giản nhưng lại là một món ăn
được yêu thích nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ bởi thịt ở đây sau khi được băm nhỏ sẽ được
đem ướp với các loại gia vị gồm một số loại thảo dược khác nhau để tạo nên
hương thơm nhè nhẹ và có một vị rất độc đáo mà ít nơi nào trên thế giới có
được, sau đó chúng được viên lại thành những viên tròn hoặc hơi dẹt rồi đem
chiên cho vàng đều ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc một đĩa rau củ luộc cũng đều
rất ngon.
9. Bánh Kadayif
Bánh Kadayif là một món bánh quen thuộc của
dười dân đất nước Hồi giáo nhất là trong những tháng Ramadan – một tháng dành
cho người ăn chay. Khi đó các tín đồ này sẽ sử dụng bánh Kadayif được làm từ
đường, bơ, quả phỉ, nước và chanh trộn lẫn với nhau rồi đem nướng chín. Cũng
như các loại bánh khác ở đây, Kadayif cũng sẽ được để nguội rồi ăn với siro cho
thêm đậm đà.
10. Simitimit
Simitimit chính là một loại bánh mì khá
phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ được người dân ở đây lựa chọn nhiều trong bữa sáng. Bánh
Simit có dạng vòng tròn, lớp bên ngoài có màu vàng ruộm đặc biệt là lớp vừng
thơm ngậy trên bề mặt bánh làm cho nó càng trở nên hấp dẫn. Người dân Thổ Nhĩ
Kỳ thường ăn bánh Simit với trà, cà phê hoặc sữa chua.
Là một đất nước nằm giữa 2 Châu Lục nên ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chính là sự giao thoa đầy ngọt ngào và đa dạng giữa ẩm thực phương Tây và nét thuần tinh tế của châu Á đã tạo cho nơi đây rất nhiều những món ăn ngon và độc đáo. Trong hành trình đến với đất nước xinh đẹp này mà bạn không biết đến những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ thì quả thực là phí hoài cả một chuyến đi.
Là một đất nước nằm giữa 2 Châu Lục nên ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chính là sự giao thoa đầy ngọt ngào và đa dạng giữa ẩm thực phương Tây và nét thuần tinh tế của châu Á đã tạo cho nơi đây rất nhiều những món ăn ngon và độc đáo. Trong hành trình đến với đất nước xinh đẹp này mà bạn không biết đến những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ thì quả thực là phí hoài cả một chuyến đi.
Tham khảo thêm tại: http://saigontodaytravel.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét